Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Từ Bệnh Viện Về, Chăm Sóc Sau Ra Viện

Điểm Tin Cậy của chúng tôi!
[Tổng Điểm: 5]
Bảo mẫu » Bản tin » Sinh con » Chăm sóc trẻ sơ sinh từ bệnh viện về, chăm sóc sau ra viện

Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Từ Bệnh Viện Về, Chăm Sóc Sau Ra Viện

Dưới góc độ phát triển của xã hội ngày nay qua quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì con người sở hữu được mọi thứ và làm chủ nó. Tất cả những thiết bị thông minh được sản xuất ra sẽ giảm thiểu được tối đa sức lao động của nhân dân hay internet ở thời đại 4.0 giúp thông tin cách nhau nửa vòng trái đất chỉ mất vài giây đồng hồ. Tuy vậy thì tình cảm giữa con người với con người sẽ không có một sáng chế nào có thể thay thế được và mỗi đứa bé được sinh ra đều cảm nhận được tình cảm của cha mẹ qua hành động và cách chăm sóc chúng. 

Vì vậy, chăm sóc trẻ sơ sinh từ bệnh viện về, chăm sóc sau ra viện là một quá trình quan trọng và cần thiết mà cha mẹ cần phải nắm rõ kiến thức để cho con mình được phát triển một cách tốt nhất.

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh từ bệnh viện về, chăm sóc sau ra viện sẽ không còn bỡ ngỡ ngay cả khi người mẹ sinh con lần đầu, đó chính là kỹ năng mà mỗi người làm cha, làm mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng cả về mặt kiến thức lẫn mặt tâm lý.

Tiếp cận khi em bé chào đời:

Phương pháp Kangaroo (hay nói cách khác là tiếp xúc da kề da sau sinh) là phương pháp đặt bé lên ngực trần của cha và mẹ sau 30 phút đến 1 tiếng sau sinh khi dây rốn còn đập sẽ khiến tình cảm giữa con cái và cha mẹ được gắn kết hơn. 

Cho trẻ sơ sinh ăn và dấu hiệu đòi ăn sữa của trẻ:

 • Cho trẻ bú sớm nhất có thể sau sinh để kích thích tuyến sữa ở bầu ngực của mẹ phát triển, ngoài ra nó còn giúp tử cung được đàn hồi và giảm nguy cơ bệnh tật cho mẹ.
 • Cách mà cho em bé ăn:
  • Cho bé vào tư thế bú.
  • Vệ sinh sạch sẽ bầu vú và đầu vú.
  • Dùng 2 ngón tay giữ phần đầu vú và đưa vào môi trẻ để kích thích bé có phản xạ khi được cho ăn.
  • Em bé mà tiếp nhận thì đưa đầu vú vào miệng bé và giữ cho bé bú.
 • Cho em bé bú mỗi lần trung bình 10 phút – 15 phút / lần và mỗi lần cách nhau 2 giờ – 3 giờ, thời gian cho bú là cả ban ngày lẫn ban đêm.
 • Dấu hiệu đòi ăn của em bé: Khi ăn no thì em bé sẽ nhả ra không bú nữa kèm lăn ra ngủ và khi đói em bé sẽ tỉnh dậy và khóc đòi ăn.
 • Nếu mẹ không có sữa thì nên cho trẻ uống sữa công thức theo đơn của bác sĩ không nên đi xin sữa hoặc cho trẻ bú sữa nhờ người khác vì có thể lây bệnh qua đường sữa như viêm gan siêu vi B, HIV…

Tư thế khi bế trẻ khi bú và cách dỗ dành khi bé khóc:

 • Cho trẻ bú ở tư thế ngồi: Nâng bé bởi vòng tay của mẹ, thường đặt hay kê gối ở đầu gối hoặc lưng để cho đỡ mỏi vai gáy, hay tê tay chân sau sinh, Vỗ nhẹ vào lưng sẽ khiến bé không khóc và thoải mái.
 • Cho trẻ bú ở tư thế ngồi: Mẹ nằm nghiêng, đặt bé quay mặt về phía mẹ và dưới cánh tay của mẹ ở tư thế nằm sao cho miệng bé ngang mức với đầu ti của mẹ.
 • Dù bé bú ban ngày hay ban đêm thì mẹ cần tìm tư thế thoải mái và phù hợp để không bị mệt mỏi sau sinh và tinh thần thật thoải mái.

Vệ sinh cho trẻ và phân biệt phân su:

 • Cách thay tã: Dùng cho trẻ tã vải hay tã giấy phù hợp với em bé; Nên thay tã cho em bé sau mỗi lần bé đi tè hay tiểu tiện, vệ sinh cho trẻ ở bộ phận sinh dục và hậu môn bằng nước sạch ấm hay nhiệt độ phòng tùy thuộc vào thời tiết; Lau sạch bằng khăn sạch cho khô ráo và mặc tã cho trẻ lại.
 • Cách tắm: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như khăn xô, quần áo, mũ, bao tay,..; Vệ sinh sạch sẽ chậu tắm, móng tay cắt ngắn,…; Tắt quạt, máy lạnh trước khi tắm để cho trẻ không bị nhiễm lạnh; Mát xa cho trẻ trước khi tắm; Tắm cho trẻ theo hướng dẫn của cô hộ sinh;…
 • Cách vệ sinh rốn: Rửa tay sạch sẽ, dùng cồn 90 độ lau sạch bề mặt ; quan sát xung quanh rốn xem nó sưng, nóng, đỏ hay không?…; Dùng nước muối sinh lí NaCl sát trúng xung quanh rốn; Có thể để hở rốn hoặc dùng một lớp gạc mỏng để lên trên tránh bị bụi bẩn và nhiễm trùng ở đường sinh dục lên;…
 • Cách phân biệt phân su:
  • Phân đen, sệt, dính.
  • Số lần đi trong ngày sau khi đi phân su : từ 0-7 lần/ ngày phù thuộc vào cơ ruột của trẻ.

Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh từ bệnh viện về chuyên nghiệp

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh là một yếu tố vô cùng khó khi bạn bước tới thiên chức cao cả của đời người là làm mẹ. Cùng với đó, dịch vụ về chăm sóc sức khỏe là một trong những lĩnh vực quan trọng không thể thiếu và rất cần thiết cho thế hệ trẻ hiện nay như dịch vụ nuôi bệnh tại bệnh viện hay tại nhà, dịch vụ bảo mẫu chăm sóc trẻ,…

Nhưng so với tất cả thì nếu chính bạn nắm vững kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh thì đó là một sợi dây gắn kết tình mẫu tử và đứa trẻ sẽ cảm nhận được qua hành động, cách chăm sóc, cử chỉ của bạn dành cho nó.

Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Từ Bệnh Viện Về, Chăm Sóc Sau Ra Viện
Hotline: 0979.253.049 – 0904.178.049 – 0912.481.049 (Ngày&Đêm 24h/7)
Ghé thăm: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Baomau.net

error: Nội dung được bảo vệ !!