Bí quyết cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật

Điểm Tin Cậy của chúng tôi!
[Tổng Điểm: 0]
Bảo mẫu » Bản tin » Làm cha mẹ » Bí quyết cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật

Bí quyết cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật

Hiện nay có đa dạng phương pháp nuôi dạy con nhằm tăng khả năng phát triển về trí tuệ cũng như thể chất. Một trong những phương pháp giáo dục nhân được nhiều sự quan tâm nhất đó chính là cách chăm trẻ sơ sinh kiểu Nhật. Đầu tư vào những năm tháng đầu đời là cách thức hiệu quả và ít tốn kém nhất. Nhiều cha mẹ Việt Nam nghĩ rằng việc học tập trong môi trường tốt sẽ giúp con phát triển kỹ năng và trí tuệ. Nhưng điều đó cũng tùy thuộc vào khả năng của trẻ. Chính vì thế đầu tiên vào giai đoạn đầu là điều cần thiết và là hành trang phát triển của con trẻ 

Cách chăm bé sơ sinh kiểu nhật

Trong số các nước châu Á, Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng về việc giáo dục và chăm sóc con khoa học. Những bí quyết ấy ngày càng được lan rộng và được rất nhiều mẹ bỉm sữa Việt học hỏi. Vậy đó là những phương pháp gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Không gian chơi của trẻ

Các mẹ Việt thường sợ con mình nhiễm bệnh nên hay để trẻ trong không gian nhất định. Môi trường xung quanh trẻ luôn an toàn, lành tính nhất kể cả khi trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, mẹ bao bọc con bằng khăn, vải và đặt ngay ngắn một chỗ trong thời gian dài. Mọi người cứ nghĩ đó là điều tốt nhất nhưng vô tình khiến con bí bách và lười vận động. Ngược lại,các mẹ Nhật luôn tạo không gian rộng rãi, thoáng mát, đủ an toàn để trẻ tự do quơ tay, đạp chân. Thói quen này giúp trẻ vận động nhiều hơn, máu lưu thông tốt hơn, cơ xương ngày càng phát triển và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Ngoài ra đối với trẻ dưới 4 tháng tuổi chưa có khả năng lẫy, mẹ nên giúp trẻ lẫy sang hai bên để trẻ nằm lâu đỡ đau lưng.

Trẻ nên được ngủ riêng để rèn tính tự lập

Các bé nhỏ thường được mẹ ôm ấp, ru ngủ. Mẹ cũng luôn bên cạnh vì sợ con đói, quấy khóc, tè dầm. Điều này khiến con có cảm giác an toàn, mẹ con được gần gũi nhưng thói quen làm trẻ phụ thuộc vào người lớn, không tự lập. Các mẹ Nhật hoàn toàn làm điều ngược lại. Trẻ sơ sinh được cho bú đủ no để ngủ một mình trong nôi, có thể chung hoặc khác phòng cha mẹ. Khi cần sự giúp đỡ của mẹ, trẻ sẽ báo hiệu bằng tiếng khóc. Chính vì thế, trẻ sơ sinh Nhật có thể tự lập và mẹ cũng đỡ vất vả hơn.

Các bữa ăn của trẻ

Ở Việt Nam, thức ăn của trẻ nhỏ là hỗn hợp protein (thịt/cá/tôm/trứng…) kèm với các loại rau củ quả được nêm nếm vừa ăn. Các món ăn như vậy luôn đảm đảo cho trẻ một bữa ăn đầy dinh dưỡng. Tuy nhiên mẹ không biết con thích ăn gì và trẻ cũng không cảm nhận được hết hương vị của thức ăn. Các mẹ Nhật thì khác, họ làm từng loại riêng biệt, không nêm nếm gia vị đặc biệt. Cho nên khi ăn, mẹ dễ dàng phân biệt các trẻ thích hay không thích. Dần dần thực đơn của trẻ sẽ được điều chỉnh phù hợp. Mặc dù không nêm nếm quá nhiều nhưng đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng và phù hợp với khẩu vị của bé. Thực hiện điều này cũng đồng nghĩa với việc các mẹ luôn quan tâm và lắng nghe ý kiến của con.

Không đút nước trong bữa ăn

Hầu hết các mẹ Việt đến bữa ăn của con đều chuẩn bị một ly bên cạnh. Họ nghĩ rằng điều rằng sẽ giúp con nhanh nuốt và tiêu hóa thức ăn nhanh hơn. Nhưng hoàn toàn sai lầm. Để phân giải thức ăn thành chất bổ, dạ dày sẽ tiết ra dịch vị chứa enzim. Nước chất làm loãng dịch vị này khiến thức ăn không được phân giải hết và tiêu hóa không tối ưu. Đặc biệt với các trẻ biếng ăn, thường ngậm lâu, mẹ đút nước liên tục khiến trẻ dễ ói, phải ăn lại từ đầu. Khi này trẻ ăn không ngon, chán ăn, làm mẹ mệt mỏi hơn. Ở Nhật không làm điều này, chỉ cho con uống nước sau bữa ăn, cũng không ép con phải ăn hết. Mỗi đứa trẻ có khả năng tiêu hóa khác nhau, điều này làm dạ dày trẻ thoải mái, đến bữa không chán ăn. Ăn ít hay nhiều không quan trọng, quan trọng là bữa ăn đó có đầy đủ chất dinh dưỡng hay không. Các mẹ Việt thường ép con ăn đúng bữa, đủ phần để mong con không bị suy dinh dưỡng. Có nhiều quan niệm sai lầm trong cách chăm sóc con của người Việt Nam. Vì vậy đến bữa ăn hai mẹ con phải vật lộn đủ trò, mẹ dụ mãi con vẫn không chịu ăn. Cứ như thế dần hình thành thói quen, nếp sống.

Hướng dẫn cách chăm trẻ sơ sinh của người nhật

Cách chăm sóc trẻ em ở Nhật dựa vào nhu cầu cũng như khả năng hấp thụ nên hoàn toàn tạo cho con sự thoải mái. Các mẹ Nhật luôn biết con mình muốn gì và luôn đem lại những điều tốt nhất. Dạy cho trẻ tự lập từ sớm và quan tâm đến chế độ dinh dưỡng là điều cần thiết trong giai đoạn phát triển của con trẻ. Người Nhật có những ưu điểm tốt mà các nước khác cần học hỏi. Họ chú trọng đầu tư vào những giai đoạn đầu đời của con. Các mẹ Việt nên bỏ qua một số cách chăm sóc truyền thống và học hỏi, tiếp thu thêm những cách chăm con của người Nhật.

Liên Hệ:
Bí quyết cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật
Hotline: 0979.253.049 – 0904.178.049 – 0912.481.049 (Ngày&Đêm 24h/7)
Ghé thăm: Giữ trẻ cho người nước ngoài

Baomau.net

error: Nội dung được bảo vệ !!