Chăm trẻ sơ sinh những ngày tháng đầu tiên

Điểm Tin Cậy của chúng tôi!
[Tổng Điểm: 0]
Bảo mẫu » Bản tin » Sinh con » Chăm trẻ sơ sinh những ngày tháng đầu tiên

Chăm trẻ sơ sinh những ngày tháng đầu tiên

Mỗi chúng ta khi trưởng thành có rất nhiều nơi để đến nhưng chỉ có duy nhất một chốn quay về với những người thân yêu của ta – nơi đó chính là gia đình. Gia đình như một lớp học không bao giờ tốt nghiệp, nơi dạy ta yêu thương và biết san sẻ với mọi người từ cha mẹ ông bà, là nơi là khi ta lớn lên lập gia đình và truyền lại kinh nghiệm đó cho con cái biết sẻ chia, lòng bao dung và sự che chở hay tha thứ cho những lỗi lầm trong đời. Có lẽ rằng, mặc dù đã sinh một lần hay hai lần thì mỗi lần sinh nở là một lần vượt cạn, là một bài học mới mẻ để cho con mình có được sự phát triển toàn diện nhất cùng với dịch vụ chăm sóc sức khỏe dành cho trẻ sơ sinh. 

Chính vì vậy mà sự chia sẻ về bài học “Chăm sóc trẻ sơ sinh những ngày đầu tiên” được đúc rút qua kinh nghiệm nhiều năm cùng tay nghề chắc của đội ngũ nhân viên bảo mẫu thuộc công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của chúng tôi sẽ góp một phần vào bài học của các mẹ bỉm sữa.

Chăm trẻ sơ sinh tháng đầu tiên

Mỗi em bé ra đời trong vòng tay của cha mẹ đều có những đặc điểm khác nhau, đó là tính cách, là thói quen qua khuôn mặt, cơ thể hay nói sâu hơn là sự thích nghi của em bé với môi trường khi cần hít thở không khí mà không phải trong bọc nước ối của mẹ nữa. Điều đó nói lên cho cha mẹ biết rằng mỗi đứa trẻ được sinh ra sẽ có các cách chăm sóc và nuôi dạy khác nhau và cha mẹ cần sự tinh tế để nhận ra qua cách ngủ của bé, chế độ ăn, hay đơn giản là qua cách trẻ khóc khi khó chịu. 

Một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự phát triển về trí tuệ lẫn cơ thể của trẻ chính là nguồn dinh dưỡng mà mẹ cung cấp cho bé – Sữa mẹ. Sữa mẹ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết của trẻ, có nhiều kháng thể mà bé cần bổ sung để đấu tranh với các nguồn lây bệnh bên ngoài. Trong những ngày tháng đầu tiên của trẻ thì sữa mà mẹ cho bé ăn được gọi là sữa non hay sữa miễn dịch khoảng 5 ngày sau sinh đổ về trước.

Chính vì vậy mà mẹ nên cố gắng cho bé bú tối đa lượng sữa của mình. Một cữ sữa của trẻ sơ sinh khoảng 30ml đến 90ml và trung bình mỗi ngày từ 8 cữ – 12 cữ của ngày thứ nhất và thứ 2 sau sinh. Bắt đầu từ ngày thứ 3 đến thứ 6 thì bé ăn trong khoảng từ 60ml – 90ml, nhiều hơn so với ngày 1 hay ngày 2. Và trong tuần đầu này thì mẹ nên chú ý sữa con bú thường có một số đặc điểm sau như sữa đặc dính, màu kem hay vàng nhạt và lượng sữa tiết ra thường chút ít một. Trong quá trình con ăn sữa thì mẹ nên cảm nhận được cách con bú với cường độ mạnh hay nhẹ, để ý tình trạng của trẻ bú sữa như thế nào là no. Và khi bé bú xong thì mẹ nên vỗ ợ cho trẻ để tránh tình trạng trào ngược sữa ra ngoài hay gọi là trớ sữa khi cơ thể của trẻ chưa hoàn chỉnh giữa cơ thắt dạ dày và thực quản.

Chăm trẻ sơ sinh tháng đầu tiên

Vệ sinh cá nhân cho trẻ là một bước cần thiết để giữ cho trẻ một cách sạch sẽ nhất để tránh tình trạng nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài vào cơ thể. Ngày đầu tiên mà trẻ được ra đời thì mẹ không nên tắm cho trẻ ngay nhé mà điều cần làm chính là kiểm tra tình trạng rốn của trẻ có bình thường hay bất thường như chảy nước. Nếu bình thường thì mẹ nên chăm sóc rốn của trẻ bằng glutaraldehyde lau cuống rốn sau đó băng và gạc lại bằng dụng cụ vô khuẩn theo đơn kê của bác sĩ theo dõi tình trạng trẻ. Qua ngày đầu thì bắt đầu từ ngày 2 mẹ nên chăm sóc rốn của trẻ từ 2-3 lần/ ngày và tắm cho trẻ theo quy trình khoa học và tránh để rốn dính nước nhé. Rốn của trẻ thường rụng sau 2 tuần sau sinh. Yếu tốt mà trẻ thích nghi cùng với vệ sinh cơ thể cho trẻ là nhiệt độ bên ngoài phù thuộc với trẻ khi đang là mùa đông của miền bắc hay mùa hè của miền nam.

Do chức năng thận của trẻ khi bước ra môi trường bên ngoài chưa được hoàn chỉnh nên trong vòng 24 giờ sau sinh trẻ em có thể đi tiểu rất ít hoặc không có đi tiểu mặc dù vẫn ăn sữa bình thường thì đó là một phản xạ rất tự nhiên nên cha mẹ đừng quá lo lắng. Và sau ngày đầu thì trẻ có thể đi từ 10 lần đến 20 lần đi tiểu hàng ngày và đi đại tiện khoảng 10 lần / ngày. Phân su được hình thành từ nước ối hay chất nhầy khi trẻ hấp thu ở trong bụng mẹ, chính vì vậy nên trong vòng 48 tiếng thì cha mẹ nên theo dõi tình trạng đi đại tiện của trẻ. Phân su thường có màu xanh đen, nhầy nhầy rất khó làm sạch và hầu như không có mùi. Nếu trẻ của bạn có những gì bất thường ở trên thì hãy báo bác sĩ theo dõi ngay lập tức để đảm bảo tình trạng phát triển của trẻ một cách tốt nhất.

Chăm sóc trẻ sơ sinh tháng đầu

Mỗi người làm cha mẹ đều mong muốn cho con cái mình có sự phát triển một cách tốt nhất và sự hỗ trợ của đội ngũ nhân viên bảo mẫu chuyên chăm sóc trẻ sơ sinh mà công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ sức khỏe sẽ khiến cha mẹ cảm thấy yên tâm khi con mình được phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần một cách toàn diện nhất những ngày tháng đầu tiên sau sinh.

Liên Hệ:
Chăm trẻ sơ sinh những ngày tháng đầu tiên
Hotline: 0979.253.049 – 0904.178.049 – 0912.481.049 (Ngày&Đêm 24h/7)
Ghé thăm: Cách chăm sóc bé sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Baomau.net

error: Nội dung được bảo vệ !!