Cách chăm bé sơ sinh 1 tuần tuổi

Điểm Tin Cậy của chúng tôi!
[Tổng Điểm: 0]
Bảo mẫu » Bản tin » Chăm sóc bé, Nuôi dạy con » Cách chăm bé sơ sinh 1 tuần tuổi

Cách chăm bé sơ sinh 1 tuần tuổi

Dưới góc nhìn từ sự phát triển của xã hội thì nhu cầu của con người ngày một cao hơn. Chính có lẽ vì thế mà các dịch vụ được mở rất nhiều dựa trên nhu cầu của mọi người bất kể khách hàng ở đâu và là ai. Một trong những dịch vụ đang được ưu tiên hàng đầu trên thị trường chăm sóc sức khỏe là dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh mà công ty chúng tôi chuyên cung cấp. 

Mỗi đứa trẻ được sinh ra đều là những mầm non tương lai của đất nước cũng như cách chăm sóc trẻ sơ sinh là một bước đệm để góp phần phát triển toàn diện của trẻ một cách hoàn chỉnh nhất. Mỗi cha mẹ cần tìm hiểu những yếu tố cần và đủ để chăm sóc cho bé một cách tốt nhất và tham khảo qua bài viết “ Cách chăm sóc trẻ sơ sinh một tuần tuổi” được rút ra từ những bài học, kinh nghiệm của đội ngũ nhân viên bảo mẫu của trung tâm dịch vụ chúng tôi.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Sinh con là thiên chức của mẹ và cha, chính có lẽ vì vậy bài viết này sẽ làm cha mẹ hòa mình vào cuộc sống mới khi thêm một thành viên. Trẻ sơ sinh có khung xương rất yếu nên khi bế bé thì mẹ cần cho bé ôm sát vào người mình đỡ cả đầu, lưng và mông của bé vào cơ thể của mình. Em bé sẽ cảm nhận được tình cảm qua cách âu yếm, vuốt ve của mẹ và đây chính là sợi dây vô hình gắn kết tình mẫu tử của cha mẹ và con cái.

Hiện tượng vàng da là một trong yếu tố mà cha mẹ cần quan sát kĩ lưỡng để đảm bảo trẻ không mắc các bệnh liên quan. Trong 1 tuần kể từ khi sinh thì da bé rất mỏng và mềm, từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 thì da bé có hiện tượng vàng tăng lên nhưng sẽ giảm từ ngày thứ 5 trở đi. Sự thay đổi này là sự thích nghi của bé với nhiệt độ của môi trường với mục đích giúp cơ thể em bé luôn giữ được giữ ấm và bảo vệ những tác nhân xấu ngoài môi trường tiếp xúc.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, có rất nhiều kháng thể mà trẻ cần bổ sung để tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh cho trẻ nên mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết của mỗi bữa ăn tránh tình trạng bé sử dụng sữa ngoài hay đi xin sữa. Tuyệt đối không cho trẻ đi bú nhờ sữa của người khác vì nó có thể là nguyên nhân lây nhiễm các bệnh như viêm gan B, C; HIV ;.. của người khác truyền sang.

Chăm sóc bé sơ sinh 1 tuần tuổi

Cho trẻ bú đủ cữ, không cho trẻ bú quá no hoặc chưa đủ và cần nhận biết được dấu hiệu đòi ăn của trẻ. Kỹ năng hít thở, bú hay nuốt thức ăn vào miệng của em bé sẽ được học dần dần qua cách mẹ cho con bú. Mỗi cữ bú của trẻ trung bình từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng, mỗi lần bé bú từ 10 phút đến 15 phút và trong 1 ngày thì bé bú tầm 15 lần – 20 lần. Cha mẹ theo dõi trẻ trong vòng 1 tuần đầu có thể bé có dấu hiệu sụt cân sinh lí khi cơ thể trẻ đang tập thích nghi dần với môi trường không khí thay vì bé ở trong bọc ối của mẹ.

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi cũng là một yếu tố quan trọng không kém vì đây là thời gian dây rốn chưa rụng nên ngày nào cha mẹ cũng nên vệ sinh cho bé và theo dõi tình trạng xung quanh rốn của bé cho viêm nhiễm hay không, có sưng nề hay chảy nước hay có mủ ,… Và vệ sinh rốn của trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ để rốn trẻ luôn khô thoáng và sạch sẽ. Ngoài ra thì mắt của trẻ cũng là bộ phận mà cha mẹ cần để ý vì trong những ngày đầu tiên sẽ có ken mắt và chảy nước mắt.

Đây là dấu hiệu sinh lí bình thường nhưng nếu có dấu hiệu khác về viêm giác mạc như đỏ mắt hay bé chảy nước mắt nhiều thì hãy nên cho bé đi bác sĩ để được thăm khám kĩ càng. Độ ẩm là thứ quan trọng mà khi trẻ bắt đầu cần thích nghi khi ra đời nên cha mẹ cần chú ý nhiệt độ môi trường xung quanh tùy thuộc với mùa trong năm hay ở mỗi nơi khác nhau. Tã của bé sẽ liên quan trực tiếp đến bộ phận đi vệ sinh của trẻ, nếu dùng tã bỉm không phù hợp sẽ khiến da của bé mẩn ngứa hay nhiễm trùng, chính vì vậy mà cần chọn loại bỉm phù hợp cho trẻ để trẻ cảm thấy thoải mái. Sau mỗi lần thay bỉm thì cha mẹ cần lấy khăn lau nhúng nước ấm và lau sạch sẽ cho trẻ, cần lau khô trước khi cho trẻ mặc bỉm ở lần tiếp theo.

Cách chăm bé sơ sinh 1 tuần tuổi

Cách mặc bỉm cho trẻ thì cần theo các bước hướng dẫn mà hộ sinh đã hướng dẫn làm sao cho trẻ cảm thấy thoải mái không rộng quá cũng không chặt quá. Không cần thiết cho trẻ đội mũ liên tục vì sẽ cảm thấy ngứa ngáy khi ngày hè nóng bức, sẽ khiến trẻ khó chịu và khóc.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh một tuần tuổi như một bước đầu của cả quá trình phát triển của trẻ nên cha mẹ cần cẩn thận tìm hiểu để cho trẻ cảm thấy thoải mái thích nghi dần dần với cuộc sống. Trung tâm của chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh sẽ cùng bạn nuôi dạy bé nhà mình một cách toàn diện và tốt nhất.

Liên Hệ:
Cách chăm bé sơ sinh 1 tuần tuổi
Hotline: 0979.253.049 – 0904.178.049 – 0912.481.049 (Ngày&Đêm 24h/7)
Ghé thăm: Chăm sóc trẻ dưới 1 tháng tuổi

Baomau.net

error: Nội dung được bảo vệ !!